Sinh trắc vân tay có phát hiện được tài năng?

nen-copy-of-anh

Sinh trắc vân tay có phát hiện được tài năng?

GiadinhNet – Chỉ cần tìm cụm từ “sinh trắc vân tay” trên Internet, hơn 30.000 kết quả hiện ra với vô số trang web nhận kiểm tra vân tay để biết được khả năng nổi trội của mỗi cá nhân. Tuy kết quả có nhiều điểm khá đúng, nhưng các chuyên gia đều cho rằng đây chỉ là một kênh tham khảo trong việc phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ em.

Chuẩn bị đo góc phản xạ ATD trong lòng bàn tay. Ảnh: PV

Chuẩn bị đo góc phản xạ ATD trong lòng bàn tay. Ảnh: PV

Quét vân tay – thử nghiệm đơn giản

Sinh trắc vân tay có thể giúp người ta định hướng phương pháp học tập và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất. Hầu hết các trung tâm sinh trắc vân tay dựa vào phương pháp của TS người Mỹ Howard Gardner. Giá mỗi lần kiểm tra tùy thuộc từng nơi, từng gói phân tích (cho một người hoặc nhiều thành viên trong gia đình). Tuy nhiên, nhìn chung giá dịch vụ từ 1 triệu đồng đến cả chục triệu/lần.

Chúng tôi đã trực tiếp đến kiểm tra vân tay tại một trung tâm trên phố Quốc Tử Giám (Hà Nội). Theo bảng giá tại đây, tùy vào số lượng người trong gia đình, có số tiền từ 1 triệu đến 6,8 triệu đồng. Mỗi lần kiểm tra cá nhân có phí 2,8 triệu đồng. Hai nhân viên hướng dẫn chúng tôi điền bảng thông tin cá nhân vào một tờ giấy. Tiếp sau đó là quét vân tay lên máy tính. Dụng cụ để kiểm tra vân tay ở đây gồm một máy tính và một máy quét nhỏ bằng “con chuột” máy tính. Nhân viên của trung tâm lần lượt quét vân trên 10 đầu ngón tay của chúng tôi qua “con chuột” này.

Kết thúc việc quét vân tay, chúng tôi tiếp tục được bôi một loại chất dính màu đen để đo góc phản xạ ATD (trong lòng bàn tay). Được biết, các vân tay sau khi đã chụp sẽ được máy tính định dạng và phân tích chỉ số đường vân để cho ra một báo cáo phân tích. Sau khoảng 3-4 ngày, trung tâm sẽ trả kết quả phân tích và tư vấn rõ hơn cho khách hàng về các chỉ số.

Khi trả kết quả cho phóng viên, kết quả test vân tay còn chỉ ra cả những loại bệnh mà cá nhân có thể gặp phải và những thức ăn cũng như loại thuốc phù hợp với loại bệnh này. Theo cảm quan của người được kiểm tra tại đây, ngoài việc máy phân tích khá đúng về nghề nghiệp, tính cách thì một số điều cần thời gian để kiểm chứng.

Kênh tham khảo phát hiện năng khiếu của trẻ

Bà Bùi Nguyệt Anh (Thạc sĩ Nghiên cứu Phát triển Quốc tế, ĐH Geneva – Thụy Sĩ; Ủy viên Hội đồng trẻ em năng khiếu thế giới; Giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học phân tích vân tay GeneCode Việt Nam) cho biết, khoa học về vân tay đã được phát hiện từ lâu trên thế giới. Chẳng hạn, tổ chức FBI sử dụng test vân tay để phân tích tội phạm. Ở Malaysia và Singapore, người ta test vân tay để định hướng giáo dục và hướng nghiệp…

Trẻ em từ 1 tuổi trở lên đã có thể kiểm tra được vân tay. Vì vậy, qua phân tích cấu trúc dạng vân trên 10 đầu ngón tay và lòng bàn tay mỗi người, sẽ thấy được các sơ đồ phân bố thần kinh của não bộ, vì các chỉ số đường vân tương ứng với từng chức năng của não bộ. Căn cứ trên các chỉ số đó, chuyên gia tư vấn vân tay sẽ đánh giá năng lực bẩm sinh của mỗi người, năng khiếu – yếu điểm bẩm sinh để có cách giáo dục cho trẻ em hoặc lựa chọn nghề nghiệp thích hợp.

Theo bà Bùi Nguyệt Anh, ngoài việc phát hiện năng khiếu của trẻ, căn cứ vào một số chỉ số mạnh hay yếu trên một số vân tay, có thể phát hiện trẻ đó có bị bệnh tự kỉ hoặc tăng động, để sớm chữa trị. Chẳng hạn, trẻ có chỉ số thiên nhiên hoặc chỉ số vận động cao, sẽ có dấu hiệu của tăng động. Những người có nhiều vân xoắn thì tính tự lập sẽ cao, cá tính mạnh, có tố chất lãnh đạo, quyết đoán… Bà Bùi Nguyệt Anh cho rằng, đây không phải xem bói mà là một nghiên cứu lâu năm trên thế giới. Đặc biệt, với trẻ em sẽ có nhiều lợi ích nếu biết thế mạnh, thế yếu của trẻ từ sớm. Do vậy đây có thể là kênh tham khảo để phát hiện và bồi dưỡng cho năng khiếu ở trẻ.

GS.TS Lê Đình Lương – Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam cho hay: Theo những dữ liệu mà ông được biết hiện nay người ta đang làm là sinh trắc học, tức là dùng máy đo đạc những kích thước và họ phân ra những chi tiết trên tay qua các phần mềm khác nhau. Phần mềm này lại từ nước ngoài nên một số phụ huynh cho rằng, bản kết quả phân tích vân tay khá chung chung.

“Đồng ý rằng thế giới đã tìm ra khoa học về vân tay từ cách đây rất lâu và cho ra một số xu hướng. Tuy nhiên, tỉ lệ đúng chỉ khoảng 60%. Vì thế, tôi nghĩ chỉ nên xem nó như một kết quả để tham khảo. Còn nói về phát hiện năng lực và trí tuệ, hiện nay, kể cả việc phân tích ADN cũng chưa thể chẩn đoán được năng lực trí tuệ. Thứ chẩn đoán chuẩn xác nhất theo tôi, đó là sự cố gắng của mỗi người và tầm nhìn đúng đắn của bố mẹ để đầu tư cho con cái”, GS.TS Lê Đình Lương nói.

Việc kiểm tra vân tay được áp dụng trên cơ sở “Lý thuyết đa trí tuệ” của Tiến sỹ Howard Gardner (Đại học Harvard, Mỹ) đưa ra năm 1983. Theo đó, lý thuyết này cho rằng có 8 loại thông minh khác nhau mà con người sử dụng để giải quyết các vấn đề của cuộc sống và sáng tạo ra các sản phẩm thích hợp cho các xã hội của con người.

Hạnh Nguyên

Tin tức Related