Yên Bái luôn sát cánh cùng thanh niên khởi nghiệp

nen-yen-bai-luon-sat-canh-c

Yên Bái luôn sát cánh cùng thanh niên khởi nghiệp

Đây là khẳng định của ông Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái tại “Diễn đàn thanh niên Yên Bái sáng tạo – khởi nghiệp” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng 30/8, tại Yên Bái.

Đại diện UBND tỉnh và các doanh nhân tham gia giao lưu với thanh niên, sinh viên Yên Bái

Đại diện UBND tỉnh và các doanh nhân tham gia giao lưu với thanh niên, sinh viên Yên Bái

Tận dụng thế mạnh nông nghiệp

Theo ông Tạ Văn Long, Yên Bái là tỉnh có nhiều thế mạnh về nông, lâm nghiệp, tiềm năng về khoáng sản và cảnh quan thiên nhiên với danh thắng cấp quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, Khu du lịch Suối Giàng, cánh đồng Mường Lò… Đây là điều kiện thuận lợi để Yên Bái khai thác, phát triển ngành chế biến nông, lâm nghiệp và du lịch.

Để biến những lợi thế, tiềm năng đó thành hiện thực khai thác hiệu quả lợi thế của địa phương, trong thời gian qua tỉnh đã xác định 3 khâu đột phá phát triển kinh tế là tập trung phát triển công nghiệp dịch vụ; hạ tầng giao thông; và đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao phục vụ cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Cùng với hàng loạt các giải pháp thu hút đầu tư từ xúc tiến thương mại cho đến những ưu đãi về đất đai, giải phóng mặt bằng và thủ tục hành chính đã được triển khai.

Ông Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái

Ông Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái

Với những thay đổi trong chính sách đầu tư, Yên Bái đã đón được nhiều nhà đầu tư lớn như Vingroup, Hoa Sen và tới đây UBND tỉnh sẽ tập trung để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án du lịch. “Khi các doanh nghiệp lớn là đầu tàu nhắm đến Yên Bái thì cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ – là các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do vậy, tỉnh sẽ quan tâm đối đa cho các bạn sinh viên, thanh niên khởi nghiệp.” – ông Long cho biết.

Chia sẻ về tiềm năng tỉnh Yên Bái, ông Hà Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần 26 – 3 Hòa Bình, Nguyên Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Hòa Bình cho rằng: “Không chỉ riêng Yên Bái mà cả nước đang phải đầu tư vào nông nghiệp, nếu cứ đầu tư vào công nghiệp thì một trăm năm nữa không đuổi kịp được. Do vậy Yên Bái cần tận dụng cơ hội này để phát triển và có thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Và đây cũng là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ khởi nghiệp” – ông Thắng cho biết.

Ông Đinh Trọng Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Sơn Ô tô Vạn Lợi – Phó chủ tịch CLB CEO Hà Nội

Ông Đinh Trọng Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Sơn Ô tô Vạn Lợi – Phó chủ tịch CLB CEO Hà Nội

Đồng quan điểm trên, ông Đinh Trọng Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Sơn Ô tô Vạn Lợi – Phó chủ tịch CLB CEO Hà Nội lại cho rằng, chúng ta hãy khởi nghiệp khi cơ hội đến vì mỗi một con người đều phải lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu của cuộc đời. “Yên Bái là một địa phương được trời phú, là địa bàn liên kết các vùng miền, du lịch. Chúng ta có thể làm nông nghiệp công nghệ cao, du lịch không chỉ dừng ở trong nước mà vươn ra thế giới. Bản thân chúng tôi sẵn sàng đồng hành, tư vấn với các bạn trẻ để các bạn có hành trang khởi nghiệp” – ông Nguyên khẳng định.

Khởi nghiệp không đợi tuổi

Ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kankyo Việt Nam, Cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp quốc gia cũng chỉ ra 4 rủi ro tiềm ẩn khi các bạn bắt tay vào khởi nghiệp. Rủi ro lớn nhất là Thiếu năng lực, nếu không quyết tâm thì sẽ dẫn đến thất bại. Rủi ro thứ 2 là Vốn bởi các bạn khởi nghiệp có thể sẽ rơi vào nợ nần. Do vậy ông Trung đưa ra lời khuyên trước khi bắt tay vào làm các bạn thanh niên phải khảo sát xem khách hàng họ cần gì chứ không phải tập trung vào làm việc mình thích.

Nghe chia sẻ của ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kankyo Việt Nam, Cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp quốc gia tại đây.
https://www.youtube.com/watch?time_continue=3&v=iI7YrW3q2cA

Rủi ro thứ 3 là tính copy. Chúng ta hay làm theo sản phẩm của người khác nhưng việc này khó có thể cạnh tranh được với những đối thủ đi trước. Chúng ta phải mang yếu tố sáng tạo vào sản phẩm thì mới có thể cạnh tranh. Rủi ro thứ 4 là Mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm. Nếu khởi nghiệp 1 mình thì thành công rất khó nên phải tìm những người cùng chí hướng mà phải giỏi về nhiều lĩnh vực. Có như vậy mới giảm được rủi ro.

Nghe chia sẻ của bà Bùi Nguyệt Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm Khoa học Vân tay và Não Bộ, đại diện Hội Nữ Doanh nhân Thành phố Hà Nội tại đây.
https://www.youtube.com/watch?v=ZTVdP3l3ujc

Chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, bà Bùi Nguyệt Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm Khoa học Vân tay và Não Bộ, đại diện Hội Nữ Doanh nhân Thành phố Hà Nội chia sẻ, khởi nghiệp không phải câu chuyện bắt đầu mà là quá trình cấu trúc lại và ưu tiên cho mục tiêu mà mình muốn phát triển. Cuộc đời làm sự nghiệp doanh nghiệp, doanh nhân nên ta phải phấn đấu không ngừng. Khi có thành công nhất định rồi ta vẫn chưa hài lòng mà phải vươn tới mục tiêu khác.

Bà Bùi Nguyệt Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm Khoa học Vân tay và Não Bộ, đại diện Hội Nữ Doanh nhân Thành phố Hà Nội

Bà Bùi Nguyệt Anh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm Khoa học Vân tay và Não Bộ, đại diện Hội Nữ Doanh nhân Thành phố Hà Nội

“Tính kỷ luật là yếu tố đầu tiên các bạn khởi nghiệp cần hỏi hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới bởi đây là thước đo trong công việc để đạt được hiệu quả và thành công trong công việc. Chúng ta cũng có thể học hỏi nước ngoài bằng sự đam mê trong công việc, tinh thần làm việc nhóm. Khởi nghiệp cũng không đợi đến độ tuổi. Có người mới chỉ 15 và có người vừa nghỉ hưu chỉ cần các bạn có niềm đam mê và theo đuổi ước mơ đến cùng thì chắc chắn sẽ thành công” – Bà Nguyệt Anh nhấn mạnh.

Tỉnh sẽ sát cánh cùng thanh niên

Theo ông Nguyễn Tiến Trung, khởi nghiệp là gian nan, khó khăn và tỷ lệ thất bại cho các bạn khởi nghiệp lên đến 90%. Ở các nước phát triển họ xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp khi được Chính phủ, các nhà đầu tư hỗ trợ. Bản thân các bạn trẻ ở đây cũng có sự khác biệt lớn là họ không sợ thất bại. Ở Phần Lan họ có bảng ghi nhóm các doanh nghiệp thất bại, họ thấy việc đó là việc bình thường và chấp nhận. Còn ở Việt Nam thì không làm được việc này mà nguyên nhân do các bạn sợ thất bại, sợ gia đình không tin tưởng khiến ý chí của các bạn bị thui chột.

“Nắm được yếu tố này, trong thời gian qua chúng tôi thường chia sẻ kinh nghiệm vực dậy sau thất bại và nhận được phản hồi tích cực. Thông điệp chúng tôi muốn các bạn hướng đến là các bạn hãy cứ khởi nghiệp từ những việc nhỏ nhưng suy nghĩ phải lớn”.

Ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kankyo Việt Nam, Cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp quốc gia

Ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kankyo Việt Nam, Cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp quốc gia

Ông Trung cũng khẳng định: “Nhà nước đang xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho các bạn trẻ và chúng tôi cũng đang xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần để đầu tư vào các dự án khởi nghiệp có tính khả thi”.

Ông Trung cũng đề xuất: “Không chỉ Chính phủ mà ngay ở tỉnh cũng cần có những hỗ trợ sâu sát hơn cho các bạn trẻ. Cần những hỗ trợ trực tiếp như: Không gian làm việc chung để các bạn khởi nghiệp có thể ngồi làm việc và trao đổi, kết nối các doanh nhân thành đạt. Khi chúng ta học được từ những người thành công rồi thì khả năng khởi nghiệp của ta sẽ rát tốt và có thể trở thành doanh nghiệp lớn trong tương lai”.

Các bạn thanh niên chăm chú nghe các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm

Các bạn thanh niên chăm chú nghe các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm

Nhấn mạnh về cơ hội, ông Bùi Minh Lực – Tổng Giám đốc Tổng công ty Hòa Bình Minh cho rằng, giai đoạn 2016 – 2020 là giai đoạn hội nhập quốc tế nên là cơ hội rất thuận lợi cho các bạn khởi nghiệp. “Chúng ta không nhất thiết một mình mình đứng ra tổ chức một doanh nghiệp, chúng ta cũng có thể khởi nghiệp theo các ngành nghề mình định hướng bằng cách hợp tác với nhau, liên kết để phát triển”. Ông Lực dẫn chứng các mô hình này đã từng thành công như thép Hòa Phát, hay FPT…

Qua chia sẻ của các doanh nhân, ông Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái khẳng định, trong thời gian tới tỉnh sẽ phối hợp với đoàn thành niên cùng các doanh nghiệp, chuyên gia có uy tín để có cuộc nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm với tuổi trẻ trên phạm vi toàn tỉnh. Ông Long cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ, và Ngân hàng chính sách tiếp tục quan tâm đến các dự án khởi nghiệp của các bạn thanh niên nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Nghe chia sẻ của ông Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái tại đây.

“Cả trung ương, tỉnh đều có cơ chế chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn thể hiện niềm đam mê làm giàu cho quê hương, đất nước. Về phía tỉnh sẵn sàng thu hồi hàng ngàn ha đất để cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư xây dựng, làm giàu cho quê hương” – ông Long khẳng định.

Bài: Linh Nhi

Ảnh: Hoàng Sang

Hoạt động trong nước Related